×
TÌM KIẾM

Dành nửa ngày với Chúa

Bởi Tom Virtue

Trong vài năm qua, tôi hầu như rất kiên định thực hiện việc dành ra nửa ngày mỗi tháng để ở bên Chúa. Nó đã trở thành một kinh nghiệm bổ ích, tăng trưởng và đóng vai trò như một điểm chốt trong sự bước đi của tôi với Chúa. Thỉnh thoảng, tôi bỏ qua các điểm thay đổi hành động cụ thể mà tôi tìm cách thực hiện. Tôi thường cảm thấy sảng khoái và tập trung hơn về mặt tinh thần và cảm xúc vì tôi đã có thời gian để đọc, suy ngẫm, lắng nghe và tra xét.

Trong một khoảng không gian ngắn, tôi sẽ cố gắng đưa ra một vài suy nghĩ của mình về cách dành ra nửa ngày, hoặc là sao nhỉ, à có thể bạn sẽ muốn dành trọn một ngày để ở bên Chúa.

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với Đức Chúa Trời. Thi thiên 139 nói về sự vĩ đại của Đức Chúa Trời – rằng Ngài biết và nhận thấy mọi thứ, rằng Ngài ở mọi nơi chúng ta có thể đến, và rằng Đức Chúa Trời sẽ luôn ở đó để hướng dẫn chúng ta. Tác giả Thi thiên, sau khi xem xét sự vĩ đại và quan tâm của Đức Chúa Trời đối với chúng ta, bèn hỏi Đức Chúa Trời:

“Đức Chúa Trời ôi! Xin tra xét con và biết lòng con;
Xin thử nghiệm con và biết tư tưởng con;
Thử xem con có lối ác nào không,
Và dẫn con vào con đường đời đời.” (Thi thiên 139:23,24)

Thật là một cách tuyệt vời để bắt đầu thời gian với Chúa:

  1. Được nhắc nhở và làm tươi mới trong sự vĩ đại và siêu việt của Đức Chúa Trời.
  2. Được nhắc nhở rằng Chúa liên hệ và quan tâm đến bạn cách cá nhân.
  3. Tìm kiếm sự tra xét của Đức Chúa Trời về tấm lòng, suy nghĩ và cuộc sống của bạn và sự hướng dẫn của Ngài trong cuộc đời bạn.

Trên thực tế, đó là cách tôi cố gắng bắt đầu mỗi thời gian dài với Chúa, nhưng tất nhiên, không phải lúc nào cũng với Thi thiên 139. Tôi thấy rằng bất kỳ công thức nào cũng mất tác dụng lên lòng tôi sau một hoặc hai lần thực hành. Nhưng tôi sẽ chuẩn bị cho thời gian của tôi với Chúa. Tôi sẽ chọn một đoạn Thi thiên, một bài đọc phân tích, một chương trong sách hoặc có thể là một danh sách âm nhạc để bắt đầu nửa ngày của tôi với Chúa.

Sau khi “bắt đầu” theo kế hoạch, thời gian còn lại của tôi không có kế hoạch và không có cấu trúc nào cả.

Có lẽ tôi sẽ…

  • Đọc hết một sách trong Kinh Thánh (một sách ngắn) và ghi chú một số áp dụng đơn giản ở cuối sách.
  • Được thúc giục để viết nhật ký về cuộc sống, những khó khăn, các mối quan hệ của tôi và tìm kiếm sự khôn ngoan của Chúa trong một lĩnh vực cụ thể.
  • Đi bộ và cầu nguyện cho một số điều trong tấm lòng tôi trong hiện tại.
  • Xem lại lịch trình của tôi trong tháng qua và xem Chúa đã làm việc theo những cách mà tôi đã không nhận thấy trong lúc vội vàng.
  • Cầu xin Chúa cho tôi một số điểm hành động cụ thể về sự tập trung và phương hướng trong vài tuần tới.

Câu hỏi thường gặp:

Tôi nên đi đâu?

Địa điểm yêu thích của tôi là một quán cà phê cách bãi biển khoảng một dãy nhà rưỡi. Tôi cảm thấy như mình được đi xa, tôi có thể đi dạo trên bãi biển một cách dễ dàng, và một số người thú vị ở một thị trấn ven biển nhắc nhở tôi rằng thời gian ở với Chúa không hoàn toàn xa rời thực tế. Bất cứ điều gì Đức Chúa Trời phán với tôi hay cách Ngài hướng dẫn tôi đều cần được kết nối với cuộc sống thực tế, chứ không phải việc tôi đang ở giữa một sa mạc nào đó.

Nên có người ở xung quanh tôi không?

Tất cả chúng ta đều khác nhau. Tôi tập trung tốt hơn và có thể tập trung hơn nếu có hoạt động xung quanh để kích thích. Đối với tôi, âm nhạc lớn hoặc những người ồn ào không giúp được gì, nhưng hoạt động liên tục và những người xung quanh giúp tôi tập trung. Bạn có thể khác tôi. Hãy thử tìm hiểu bản thân về cách thức và thời điểm bạn có thể tập trung tốt nhất.

Nếu tôi ngủ thì sao?

Tôi sẽ không quá bận tâm đâu. Bạn nghĩ ai sẽ bị xúc phạm? Chúa ư? Ngủ có thể là một dấu hiệu khá tốt về mức độ mệt mỏi của bạn và bạn cần nghỉ ngơi một chút trước khi có thể tập trung vào Chúa. Một số thời gian tốt đẹp hơn của tôi với Chúa bao gồm cả thời gian chợp mắt, sau đó là sự hiểu biết sâu sắc và sáng suốt. Chúa ở cùng bạn ngay cả khi bạn ngủ, vì vậy đừng tự hạ thấp mình. Hãy cảm ơn Chúa vì giấc ngủ ngon!

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chọn một địa điểm và sự phân tâm cứ lớn dần lên?

Tôi nghĩ Chúa sẽ không phiền khi cùng bạn chuyển đến một nơi khác mà bạn có thể tập trung hơn. Hoặc có thể, Ngài muốn bạn cầu nguyện cho những người đang làm bạn mất tập trung và hiểu được phần nào cuộc sống của những người không có hy vọng như thế nào (giả sử rằng sự mất tập trung là do những người phiền phức gây ra).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi hết việc để làm, đọc, cầu nguyện hoặc suy nghĩ?

Sự ngợi khen có tác dụng bất cứ lúc nào, vì vậy chỉ cần tìm đến một chỗ trong Kinh Thánh và tạ ơn Chúa vì những gì Kinh Thánh cho chúng ta biết về Chúa là đúng. Ví dụ Thi thiên 138: “Con sẽ hướng về đền thánh của Chúa mà thờ lạy, cảm tạ danh Chúa vì lòng nhân từ và đức thành tín của Ngài… Trong ngày con kêu cầu, Chúa đáp lời…Mặc dù Đức Giê-hô-va là cao cả, Ngài cũng đoái thương những người thấp hèn…Đức Giê-hô-va sẽ hoàn thành mọi việc thuộc về con.” (câu 2,3,6,8) Hoặc, chỉ cần nghe một đĩa CD bạn yêu thích và cho phép nó khuấy động sự ngợi khen.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mất toàn bộ thời gian để làm lòng mình yên lặng?

Đừng cho rằng bạn cần Ritalin (Ritalin - một loại thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương). Có lẽ tất cả những gì Chúa muốn làm trong thời gian này với Ngài là đưa bạn đến một nơi mà bạn có thể yên lặng trước mặt Ngài. Đôi khi chúng ta chỉ bị phân tâm quá mức nên đó sẽ là một thử thách. Quá trình này trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, vì vậy hãy cho phép bản thân phát triển lĩnh vực đó.

Tôi hy vọng rằng một điều gì đó xuất hiện với bạn cách lớn lao và rõ ràng trong bài viết ngắn này. Tôi hy vọng chúng ta nhìn nhận rõ về khoảng thời gian này là ở với Chúa. Nó phản ánh về Chúa nhiều hơn là về chúng ta. Đó không phải là những kỳ vọng, nhu cầu, đòi hỏi hay hình ảnh của chúng ta về những gì sẽ xảy ra. Đó là việc ở một mình với Chúa và để Ngài hành động trong cuộc đời bạn. Thỉnh thoảng tôi ngạc nhiên. Thỉnh thoảng tôi hơi thao thao bất tuyệt. Đôi khi tôi ngây ngất như một người hướng nội. Nhưng có một điều nổi bật với tôi. Tôi tốt hơn với tư cách là một tín đồ Đấng Christ vì đã xây dựng lịch trình của mình vào những thời điểm này. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên có kỷ luật đánh dấu thời gian thiêng liêng để dành cho Đức Chúa Trời hằng sống bất kể danh sách “việc cần làm” của bạn dài bao nhiêu, hay bạn đang có những nhu cầu gì!