×
TÌM KIẾM

Chúa trông đợi gì ở tôi?

Bạn sẽ làm gì với tội lỗi?

Bởi Marilyn Adamson

Như nhiều Cơ Đốc Nhân, bạn muốn làm vui lòng Đức Chúa Trời qua đời sống của mình. Nhưng thành thật mà nói, đôi khi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng sống đời sống Cơ Đốc Nhân. Đôi khi bạn cảm thấy điều đó quá áp lực.

Khi tôi là một người vô thần, tội lỗi không bao giờ là vấn đề đối với tôi. Tôi đặc biệt không nhận thức được điều đó. Tôi thực sự không cảm thấy tội lỗi. Nhưng khi tôi trở thành một Cơ Đốc Nhân….Ồ. Tôi phát hiện ra có những điều tôi đang làm trong đời sống nhưng Chúa không đẹp lòng. Tôi cũng nhận thức được nhu cầu phải yêu thương người khác, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện, làm chứng, môn đồ hóa người khác, v.v. Và đôi khi tôi nghĩ: “Thật dễ dàng hơn khi trở thành một người vô thần”. Giờ đây khi đã biết Đức Chúa Trời, tôi cảm thấy có trách nhiệm to lớn phải làm vui lòng Ngài bằng đời sống của mình. Tôi sẽ đọc Kinh Thánh, đọc một mệnh lệnh, và dường như hết câu này đến câu khác tôi có thể thành thật nói: “Vâng, đó là một ý tưởng tốt lành. Tôi cần phải làm điều đó nhiều hơn nữa.”

May mắn thay, Chúa đã dạy tôi một điều trong Kinh Thánh giúp tôi hoàn toàn thoát khỏi lối suy nghĩ có trách nhiệm cao, suy nghĩ về hiệu suất bản thân để tôi có thể gặp lại Chúa và tận hưởng sâu sắc mối quan hệ của mình với Ngài. Có một nguyên tắc rất lớn trong Kinh Thánh xuyên suốt các sách Rô-ma, Ga-la-ti, Ê-phê-sô, I & II Cô-rinh-tô… như thế này:

Chúa không đòi hỏi sự hoàn hảo nơi bạn. Chúa không trông chờ để đánh giá bạn theo từng cấp độ. Đức Chúa Trời không bao giờ nghĩ rằng bạn có thể sống đời sống Cơ Đốc Nhân, Ngài cũng không mong đợi rằng bạn có thể thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn thánh khiết của ngài. Nếu Ngài nghĩ rằng bạn có thể, Chúa đã không đến thế giới này để chết vì bạn. Nhưng Ngài đã làm vậy.

Chúa Giê-xu nói với đoàn dân đông: “Vậy các ngươi phải nên trọn lành, như Cha các ngươi ở trên trời là trọn vẹn.” Vì vậy, luật pháp, mạng lệnh của Chúa đòi hỏi sự hoàn hảo. Và nếu chúng ta chỉ được Đức Chúa Trời chấp nhận dựa trên việc sống theo mạng lệnh của Ngài, thì chúng ta phải hoàn hảo. Vì thế, không lạ gì khi Chúa Giê-xu đến để cứu chúng ta khỏi án phạt của tội lỗi!

Đức Chúa Trời biết rõ khoảng cách giữa sự hoàn hảo của Ngài và tội lỗi của bạn. Ngay cả khi là Cơ Đốc Nhân, luôn có một sự căng thẳng trong chúng ta để cố gắng thu hẹp khoảng cách đó, để chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, gần gũi với Chúa hơn. Một số người sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách bằng cách cố gắng hạ thấp tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời: “Thực sự Đức Chúa Trời không có ý…” Những người khác sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách bằng cách cố gắng nâng cao thành tích của họ: “Tôi sẽ cố gắng hơn nữa…”

Chúa nói gì về khoảng cách này? Nó ở đó và nó sẽ luôn ở đó. Nhưng bạn đã đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu, tiếp nhận Ngài vào cuộc đời bạn, thì bạn đã được tha thứ, được xưng công bình, là quý báu trước mắt Ngài, được Ngài chăm sóc. Bạn hoàn toàn là của Ngài và Ngài yêu bạn vô điều kiện, vượt trên mọi khoảng cách.

“Vậy, khi đã được xưng công chính bởi đức tin, chúng ta được hòa thuận với Đức Chúa Trời qua Chúa chúng ta là Đức Chúa Giê-xu Christ. Nhờ Ngài, chúng ta bởi đức tin được bước vào trong ân điển nầy, là ân điển mà nhờ đó chúng ta đang đứng vững và vui mừng với hy vọng được hưởng vinh quang của Đức Chúa Trời.”1

Tuy nhiên, rất có thể sẽ đến một thời điểm trong cuộc đời khi bạn bắt đầu nghĩ rằng chắc chắn bây giờ Đức Chúa Trời muốn có một sự đền đáp nào đó.

Mục đích của bài viết này là để giúp bạn không rơi vào cái bẫy của cảm giác như là bạn phải làm gì đó cho Chúa. Kinh Thánh cảnh báo chống lại điều này, bởi vì nó sẽ cướp đi niềm vui biết Chúa của bạn.

Vì vậy, hãy nghiêm túc xem xét những gì Đức Chúa Trời nói về mối quan hệ của bạn với Ngài. Hãy xem các quy tắc cơ bản, những gì Ngài nói xoay quanh chính Ngài.

Làm thế nào bạn trở thành một Cơ Đốc Nhân

Khi bạn trở thành một Cơ Đốc Nhân, hãy nhìn vào sức nặng trách nhiệm Chúa mang lấy trong quá trình đó so với nỗ lực của bạn:

  • Đức Chúa Trời đã chọn bạn trước khi sáng thế và kêu gọi bạn thuộc về Ngài.2
  • Chúa đến thế gian vì bạn.3
  • Đích thân Đức Chúa Trời đã chết vì tội lỗi của bạn.4
  • Đức Chúa Trời đảm bảo sẽ có người giải thích Phúc Âm cho bạn.5
  • Chúa đề nghị bước vào cuộc đời bạn.6
  • Đức Chúa Trời ban cho bạn ước muốn biết Ngài và đáp lại Ngài.7
  • Bạn trở lại với Ngài và tiếp nhận Ngài.
  • Chúa bước vào cuộc đời bạn, tuyên bố bạn là công bình và được tha thứ, và gọi bạn là của riêng Ngài.8

Bạn đã trở thành một Cơ Đốc Nhân bằng cách đơn giản đó là đáp lại Đức Chúa Trời bằng đức tin. Đó cũng là cách Ngài muốn bạn sống cuộc đời Cơ Đốc Nhân… bằng cách đơn giản đáp lại Đức Chúa Trời trong đức tin. Trọng lượng của trách nhiệm (và khả năng) ở lại với Chúa. Bạn có thể nghĩ: “Điều đó có vẻ đủ đơn giản. Vấn đề lớn là gì? Vấn đề là hầu hết mọi Cơ Đốc Nhân đều vấp phải điều này lúc này hay lúc khác. Tại sao?

Bản chất con người là nghĩ rằng bạn nợ Chúa về những gì Ngài đã ban cho bạn. Bản chất của con người cũng là nghĩ rằng bây giờ bạn đã biết một chút về Kinh Thánh, bây giờ bạn đã biết một chút về cầu nguyện, hoặc bây giờ bạn có thể hiểu một chút về việc nói với người khác về Chúa… bây giờ là lúc để đảm nhận trách nhiệm là một “Cơ Đốc Nhân tốt”. Không có gì có thể nhanh chóng dập tắt niềm vui của bạn khi biết Chúa.

Và nếu bản thân bạn không đi đến kết luận sai lầm rằng bây giờ bạn phải thực hiện điều này điều kia cho Chúa, thì thật không may, những Cơ Đốc Nhân khác rất giỏi trong việc khiến bạn cảm thấy tội lỗi, áp lực và kỳ vọng phải vâng lời Chúa tốt hơn. (Hy vọng rằng) bài viết này sẽ mang đến cho bạn sự hiểu biết từ Kinh Thánh về cách sống đời sống Cơ Đốc Nhân mà không bắt đầu cảm thấy gánh nặng của những kỳ vọng sai lầm phải thực hiện cho Chúa. Nó sẽ cho bạn thấy Đức Chúa Trời yêu thương bạn sâu đậm biết bao và ngài muốn bạn liên hệ với Ngài như thế nào.

Đức Chúa Trời không thiết lập mối quan hệ của bạn với Ngài tùy thuộc vào bạn, mà tùy thuộc vào chính Ngài. Hãy để tôi minh họa từ những câu Kinh Thánh này:

Chúng ta được Đức Chúa Trời chấp nhận như thế nào?

Bạn đã được tha thứ bởi ân điển của Ngài (sự tốt lành của Ngài), vì Chúa chết thay cho bạn. Bạn đã nhận được món quà tha thứ của Ngài bằng cách tin rằng Chúa Giê-xu đã trả giá cho tội lỗi của bạn, phải không? Bạn đã không phải làm gì để nhận được sự tha thứ của bạn. Bạn chỉ tin Chúa khi Ngài nói rằng Ngài đã tha thứ cho bạn.

“Nhưng khi lòng khoan dung và nhân ái của Đức Chúa Trời, Cứu Chúa chúng ta, được bày tỏ thì Ngài cứu chúng ta, không phải bởi việc công chính chúng ta đã làm, nhưng bởi lòng thương xót của Ngài9, qua việc thanh tẩy của sự tái sinh và đổi mới của Đức Thánh Linh, là Đấng mà Ngài đã tuôn đổ dồi dào trên chúng ta bởi Đức Chúa Giê-xu Christ, Cứu Chúa chúng ta, để chúng ta nhờ ân điển Ngài mà được xưng công chính, trở nên người thừa kế niềm hi vọng về sự sống đời đời.”10

Bây giờ bạn là một Cơ Đốc Nhân, các quy tắc có thay đổi không? Có phải bây giờ Đức Chúa Trời có một danh sách dài những kỳ vọng dành cho bạn không? Không. Bây giờ bạn có thể nghĩ, “Chờ một chút. Kinh Thánh ĐẦY ĐỦ mệnh lệnh. Bạn đọc đoạn nào cũng thấy có mệnh lệnh.” Điều đó đúng. Nhưng trong khi Đức Chúa Trời ban cho bạn mệnh lệnh, Ngài cũng nói với bạn rằng bạn sẽ không thể hoàn toàn tuân theo chúng. Trên thực tế, Ngài nói với bạn rằng bạn càng cố gắng tập trung vào việc cố gắng vâng theo chúng, bạn càng thấy rõ tội lỗi của mình.11 Ngoài ra, càng cố gắng, bạn sẽ càng cảm thấy mình là kẻ thất bại, đáng bị Đức Chúa Trời phán xét và lên án, và do đó bạn sẽ càng cảm thấy xa cách Chúa hơn.

Sứ đồ Phao-lô nói về sự thất vọng mà ông cũng cảm thấy. Ông nhìn vào luật pháp của Đức Chúa Trời và nói: “Cho nên, luật pháp là thánh, điều răn cũng là thánh, công bình, và tốt đẹp.” Tuy nhiên, càng cố gắng sống theo nó, ông càng phạm tội. Ông nói: “Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm. Vì tôi không làm điều thiện mình muốn, mà lại làm điều ác mình không muốn.”12 Trong sự thất vọng hoàn toàn, ông nói: “Khốn nạn cho tôi! Ai sẽ giải cứu tôi khỏi thân thể hay chết nầy? Cảm tạ Đức Chúa Trời, nhờ Đức Chúa Giê-xu Christ, là Chúa chúng ta! Như vậy, chính tôi dùng tâm trí mình phục luật pháp của Đức Chúa Trời, nhưng lấy xác thịt mình phục luật của tội lỗi.”13

Cảm giác thất bại, tội lỗi, sự định tội cần phải đối diện với Kinh Thánh. “Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta. Vậy bây giờ chúng ta đã nhờ huyết Ngài được xưng công chính rồi, thì hẳn chúng ta sẽ càng nhờ Ngài mà được cứu khỏi cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời càng hơn. Vì nếu khi chúng ta là kẻ thù nghịch mà nhờ sự chết của Con Ngài, chúng ta còn được hòa giải với Đức Chúa Trời thì huống chi nay đã được hòa giải rồi, chúng ta lại càng được cứu nhờ sự sống của Con Ngài là dường nào.”15

Vì vậy, khi bạn nhìn vào mệnh lệnh của Chúa, đừng cố gắng tuân theo chúng bằng nỗ lực của riêng bạn… mà thay vào đó hãy cầu xin Chúa, Đấng sống trong bạn, thực hiện điều đó trong bạn. Nếu Đức Chúa Trời phán rằng hãy yêu thương nhau, Ngài không có ý định để bạn hành động với trách nhiệm sốt sắng và cho Đức Chúa Trời thấy bạn có thể yêu thương như thế nào. Thay vào đó, Ngài muốn bạn phụ thuộc vào Ngài: “Lạy Chúa, con xin Chúa ngự trong lòng con và khiến con nhìn người này như cách Chúa nhìn, và đặt vào lòng con tình yêu dành cho người này giống như cách Chúa yêu họ. Con không thể tự mình yêu thương họ, con cầu xin tình yêu vĩ đại của Ngài sẽ được thi hành trong cuộc đời con dành cho họ.”

Sự khác biệt là gì?

Đó là sự khác biệt giữa việc độc lập cố gắng thể hiện cho Chúa so với việc phụ thuộc vào Chúa và nương dựa Ngài để Ngài sống qua bạn. Chúng ta không trưởng thành để trở nên độc lập với Chúa. Chúng ta trưởng thành chỉ bằng cách tiếp tục phụ thuộc vào Ngài, và đó là cách Ngài muốn. Ngài muốn bạn tận hưởng sự tự do và tình yêu khi ở trong mối quan hệ với Ngài, tin tưởng Ngài, phụ thuộc vào Ngài. Chúa không mong đợi bạn thể hiện hình thức cho Ngài.

Kinh Thánh gọi mạng lệnh của Đức Chúa Trời là “luật pháp”. Bây giờ bạn là một Cơ Đốc Nhân, bạn không còn ở dưới luật pháp hay dưới sự phán xét và kết án của Đức Chúa Trời nữa – thay vào đó bạn có sự tha thứ và sự sống đời đời. Bạn đã được giải thoát khỏi những đòi hỏi của luật pháp.

Phao-lô nói: “Nhưng chúng tôi biết rằng một người được xưng công chính không phải nhờ vào những công việc của luật pháp mà bởi đức tin trong Đức Chúa Giê-xu Christ, nên chúng tôi đã tin Đấng Christ Giê-xu để được xưng công chính bởi đức tin trong Đấng Christ, chứ không bởi công việc của luật pháp; vì chẳng một ai được xưng công chính bởi công việc của luật pháp.”16

Phao-lô tập trung vào các mạng lệnh của Đức Chúa Trời đến mức nào và cố gắng thực hiện chúng như thế nào? “Vì bởi luật pháp, tôi đã chết đối với luật pháp để sống cho Đức Chúa Trời. Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống, không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi. Hiện nay tôi sống trong thể xác, tức là tôi sống trong đức tin của Con Đức Chúa Trời, là Đấng đã yêu tôi và phó chính mình Ngài vì tôi. Tôi không muốn vô hiệu hóa ân điển của Đức Chúa Trời; vì nếu nhờ luật pháp mà được công chính thì Đấng Christ chịu chết là vô ích.”17

Trước khi bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu, bạn cách xa Đức Chúa Trời, chỉ có thể biết các mệnh lệnh của Đức Chúa Trời, và bạn ở dưới sự phán xét của Ngài. Nhưng bây giờ bạn biết Đấng Christ và Thánh Linh của Ngài sống trong bạn.

Đức Chúa Trời phán: “Ta sẽ đặt luật pháp Ta trong lòng họ. Và ghi tạc vào trí họ.” Và cũng tại chỗ đó, Chúa phán: “Nầy là giao ước Ta sẽ lập với họ: Sau những ngày đó, Ta sẽ đặt luật pháp Ta trong lòng họ. Và ghi tạc vào trí họ.” Ngài lại phán: “Ta sẽ chẳng còn nhớ đến tội lỗi và việc ác của họ nữa.”18 Vì vậy, thay vì luật pháp ở bên ngoài bạn, lơ lửng trên bạn với những mạng lệnh, thì Đức Chúa Trời đã đặt luật pháp của Ngài vào trong lòng bạn, và như Chúa Thánh Linh thay đổi bạn, Ngài ban cho bạn ước muốn ngày càng tăng để làm những gì đẹp lòng Ngài. Theo thời gian, khi bạn phát triển mối quan hệ với Đức Chúa Trời, Ngài sẽ tiếp tục vun đắp trong bạn ước muốn và khả năng sống một đời sống thánh khiết trước mặt Ngài.

“Vì nhờ ân điển, bởi đức tin mà anh em được cứu, điều nầy không đến từ anh em mà là tặng phẩm của Đức Chúa Trời; cũng không do việc làm của anh em để không ai có thể tự hào.”19

Đức Chúa Trời có một kế hoạch cho cuộc đời bạn, sử dụng cuộc đời bạn để mang lại lợi ích cho người khác và cho sự vinh hiển của Ngài. Bây giờ bạn ở trong mối quan hệ với Đức Chúa Trời, với sự sống của Ngài đang sống trong bạn, tạo ra những việc tốt lành trong bạn.

Cách để xử lý tội lỗi?

Bây giờ hãy để tôi đặt ra câu hỏi này: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn yêu cầu Ngài tạo ra một điều gì đó trong đời sống bạn hoặc giải thoát bạn khỏi một tội lỗi cụ thể nào đó mà bạn vẫn phải vật lộn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vẫn thấy tính khí nóng nảy của mình hoặc bạn vẫn thấy mình bị cám dỗ, hoặc bạn thấy mình không thể cầu nguyện hoặc đọc Kinh Thánh như bạn nghĩ bạn nên làm? Rồi sao nữa? Đó có phải là lúc để bắt đầu đảm nhận trách nhiệm của đời sống Cơ Đốc Nhân và nỗ lực hết mình không? Không. Ngay khi bạn bắt đầu cố gắng thực hiện cho Đức Chúa Trời, bạn sẽ càng thấy rõ sự thất bại của mình, bạn sẽ càng xa cách Đức Chúa Trời và bạn sẽ càng ít vui mừng khi biết Ngài.

Cơ Đốc Nhân dễ dàng nghĩ rằng Đức Chúa Trời ban thưởng cho sự nỗ lực, bởi vì đó là cách mà toàn bộ xã hội của chúng ta được thiết lập… Hãy có trách nhiệm, làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình… và bạn sẽ được ban thưởng. Một Cơ Đốc Nhân có thể xem các mệnh lệnh trong Kinh Thánh và nghĩ: “Vâng, nếu tôi cố gắng đủ thì tôi có thể làm được điều này”. Và họ chỉ hướng đến những sự thất vọng, bởi vì Kinh Thánh nói rằng tập trung vào luật pháp chỉ mang lại một điều duy nhất… đó là nhận thức được tội lỗi của bạn. Đức Chúa Trời không thiết lập mối quan hệ của bạn với Ngài như là nỗ lực và phần thưởng. Thay vào đó, Ngài muốn bạn tin cậy Ngài để sản sinh những điều làm đẹp lòng Ngài.

Chừng nào bạn còn sống trên trái đất này, bạn sẽ còn phạm tội. Bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo trong cuộc sống này. Không những bạn biết điều đó, mà Đức Chúa Trời cũng biết điều đó. Khi bạn nhận ra tội lỗi trong cuộc sống của mình, hãy xưng nhận nó và tin vào những gì Ngài hứa với bạn:

“Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính.”20

Hãy kiên nhẫn để Chúa biến đổi bạn

Hãy tập chú vào việc nhận biết Chúa. Hãy theo đuổi việc nhận biết Ngài nhiều hơn qua việc cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, thông công và dạy dỗ với các Cơ Đốc Nhân khác…tất cả những điều đó đều tốt. Nhưng đức tin của bạn không nằm trong nỗ lực của bạn, mà thay vào đó là quyền năng của Đức Chúa Trời hành động trong cuộc đời bạn. Chúa Giê-xu nói nó giống như trái nho trên cây nho. Chúa Giê-xu là cây nho chính và Ngài nói chúng ta giống như cành nho. “Hãy cứ ở trong Ta thì Ta sẽ ở trong các con. Như cành nho, nếu không ở trong cây nho thì tự nó không thể ra quả được. Nếu các con không cứ ở trong Ta thì cũng như vậy.”21

“Như Cha đã yêu thương Ta thể nào, Ta cũng yêu thương các con thể ấy. Hãy cứ ở trong tình yêu thương của Ta.”22

Còn việc Chúa Giê-xu nói “hãy vâng theo mạng lệnh của Ta” thì sao?

Cách sống đúng đắn, cách mà bạn sẽ trải nghiệm một cuộc sống phong phú hơn như Chúa Giê-xu đã nói đến, và dễ dàng xác tín hơn về tình yêu của Ngài dành cho bạn, đó là làm theo những gì Ngài nói. Chúa Giê-xu nói: “Nếu các con vâng giữ các điều răn của Ta thì sẽ ở trong tình yêu thương của Ta, cũng như Ta đã vâng giữ các điều răn của Cha Ta và cứ ở trong tình yêu thương của Ngài. Ta nói với các con những điều nầy để niềm vui của Ta ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn.”23 Ngài muốn bạn sống theo những gì Ngài nói là đúng và trải nghiệm tình yêu của Ngài và có niềm vui khi là một Cơ Đốc Nhân. Nhưng cách bạn vâng theo mệnh lệnh của Ngài là nương dựa vào Ngài khi bạn tiếp cận những mạng lệnh đó.

Vì vậy, khi tôi nhìn thấy một câu trong Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời phán: “Hãy làm điều này…”, tôi lập tức thưa với Đức Chúa Trời: “Đó là một ý tưởng tốt lành. Con muốn cuộc sống của con làm đẹp lòng Ngài và con cầu xin Ngài xây dựng điều đó trong cuộc sống của con thông qua Thánh Linh Ngài. Hãy ban cho con khả năng vâng theo Ngài trong cách này. Chúa ơi, con sẽ gặp tai họa nếu con vâng theo Ngài bằng sức riêng của con. Nhưng con cầu xin Ngài thay đổi suy nghĩ hoặc việc làm trong đời sống con theo bất cứ cách nào Ngài cần, để đời sống con đi theo Lời Kinh Thánh này.” Và sau đó tôi không lo lắng về nó nữa. Tôi có thể viết ra câu đó và học nó, suy nghĩ về nó, thậm chí có thể thuộc lòng nó. Nhưng niềm tin của tôi để làm được điều đó là nơi Chúa.

Ngài đã giải phóng bạn khỏi những yêu cầu của luật lệ và mời gọi bạn nghỉ ngơi trong Ngài, trông cậy vào Ngài, đó là nơi bạn có thể tận hưởng sự gần gũi trong sự nhận biết Ngài.

“Cũng vậy, thưa anh em của tôi, nhờ thân thể của Đấng Christ mà anh em đã chết về luật pháp và nay thuộc về một người khác, là Đấng đã sống lại từ cõi chết, để chúng ta kết quả cho Đức Chúa Trời.”24

“Nhưng bây giờ chúng ta đã được thoát khỏi luật pháp, đã chết đối với điều đã giam cầm chúng ta, để chúng ta phục vụ theo cách mới của Thánh Linh, chứ không theo cách cũ của văn tự nữa.”25

“vì Đấng Christ là sự cuối cùng của luật pháp, để mọi người tin đều được xưng công chính.”26

“còn với người không làm việc, nhưng tin vào Đấng xưng công chính cho người có tội thì đức tin của người ấy được kể là công chính.”27

(1) Rô-ma 5:1,2 (2) Ê-phê-sô 1:4; 2 Ti-mô-thê 1:9 (3) Giăng 3:16 (4) Rô-ma 5:8 (5) Ê-phê-sô 1:13 (6) Khải Huyền 3:20; Giăng 1:12,13 (7) Khải Huyền 3:20 (8) I Giăng 3:1; Cô-lô-se 1:13,14; Ê-phê-sô 1:4; Giăng 1:12 (9) Tít 3:3-7 (10) Ê-phê-sô 1:7 (11) Rô-ma 3:20 (12) Rô-ma 7:18,19 (13) Rô-ma 7:24,25 (14) -- (15) Rô-ma 5:8-10 (16) Ga-la-ti 2:16 (17) Ga-la-ti 2:19-21 (18) Hê-bơ-rơ 10:16,17 (19) Ê-phê-sô 2:8,9 (20) I Giăng 1:9 (21) Giăng 15:4 (22) Giăng 15:9 (23) Giăng 15:10,11 (24) Rô-ma 7:4 (25) Rô-ma 7:6 (26) Rô-ma 10:4 (27) Rô-ma 4:5