×
TÌM KIẾM

Chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn

Bởi Steven L. Pogue

Kinh Thánh coi trọng tâm trí của bạn. “Anh em đã được dạy dỗ”, sứ đồ Phao-lô nói với những người bạn đồng lao của ông, “nhờ Thánh Linh đổi mới tâm trí anh em.” (Ê-phê-sô 4:22,23). “Đừng khuôn rập theo đời này, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình...”, ông viết cho một Hội Thánh khác như vậy (Rô-ma 12:2).

Bạn muốn phục vụ Đấng Christ, nhưng đôi lúc bạn gặp khó khăn khi trong đời sống bạn, đặc biệt là trong lối suy nghĩ của bạn, không phù hợp với Cơ đốc giáo. Bạn không thể xem TV, lái xe đi làm hoặc ngồi ăn trưa với đồng nghiệp mà không bị tấn công bởi những thông điệp mâu thuẫn hoặc chế nhạo đức tin của bạn. Tâm trí của bạn có thể bị những suy nghĩ đó chiếm giữ.

Kinh Thánh cũng nói về những ước muốn và ý định từ trong lòng bạn. Lời răn lớn nhất là yêu Chúa với tất cả tấm lòng bạn. Chúa Giê-xu phán rằng tấm lòng của bạn ở đâu thì của cải của bạn ở đó. Phao-lô viết, “...hãy chú tâm vào những điều ở trên trời … đừng chú tâm đến những điều ở dưới đất.” (Cô-lô-se 3:1,2)

Tuy nhiên, bạn có thể cũng được nhắc nhở như lời của nhà tiên tri Giê-rê-mi: “Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật, và rất là xấu xa. Ai có thể biết được?” (Giê-rê-mi 17:9)

Chúa đã ban cho bạn một phương tiện để thanh lọc tâm trí và thay đổi tấm lòng của bạn. Ngài đã trao cho bạn cuốn Kinh Thánh. Khi bạn ghi nhớ Lời Chúa, Lời Chúa sẽ ảnh hưởng tích cực trên đời sống của bạn.

Chúa Giê-xu bị cám dỗ bởi Sa-tan sau khi Ngài kiêng ăn cầu nguyện tại nơi hoang mạc trong 40 ngày. Chúa Giê-xu quở trách Sa-tan mỗi lần Ngài bị cám dỗ theo Lời Kinh Thánh được chép trong Phục Truyền Luật Lệ ký. Ngài phán: “Có lời chép rằng: ‘Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, nhưng cũng nhờ mọi lời nói từ miệng Đức Chúa Trời.’” (Ma-thi-ơ 4:4)

Hai câu Kinh Thánh tôi thuộc lòng đã trở thành nơi ẩn náu cho tâm linh tôi khi đối diện với cám dỗ: “Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo lời Chúa…Con giấu lời Chúa trong lòng con để con không phạm tội cùng Chúa.” (Thi Thiên 119:9,11). Tôi không được xem là chàng trai trẻ nữa nhưng tôi chắc chắn ước muốn của Ngài cho tôi là sống thanh sạch. Chúa Giê-xu cầu nguyện cho môn đồ của Ngài rằng: “Xin Cha dùng chân lý thánh hóa họ. Lời của Cha là chân lý.” (Giăng 17:17). Bằng việc ghi nhớ các phân đoạn Kinh Thánh, bạn thay đổi suy nghĩ của mình và tập chú vào những điều đúng đắn trong cơn cám dỗ.”

Ghi nhớ Kinh Thánh. Bạn có thể hình dung hình ảnh của một học giả mắt lác ẩn mình trong những ngóc ngách của trường thần học, hoặc một đứa trẻ đọc thuộc lòng những câu thơ. Gạt qua những ý tưởng đó, việc ghi nhớ Kinh Thánh là thiết yếu cho sự tăng trưởng thuộc linh của bạn. Nhưng điều đó nghe có vẻ vượt xa khỏi khả năng của bạn - bạn quá bận hay quá già để học thuộc, nhưng có thật là như vậy không?

Nhà Tâm Lý học Tim LaHaye giải thích rằng sự e ngại của chúng ta về việc ghi nhớ không bị trở ngại từ tinh thần nhiều như chúng ta nghĩ: “Nếu bạn được hỏi về địa chỉ nhà hay số điện thoại, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nghĩ về nó. Tương tự, bất kỳ ai cũng có thể ghi nhớ câu Kinh Thánh. Thành thật mà nói, việc ghi nhớ cần sự chăm chỉ nhưng sẽ mang lại một ích lợi đáng kể cho đời sống thuộc linh của bạn hơn là bất kỳ phương pháp nghiên cứu Kinh Thánh nào.”1

Thi Thiên 1 mô tả một người ghi nhớ Lời Chúa và thường nghĩ về nó (suy ngẫm về nó):

“Phước cho người nào chẳng đi theo mưu kế của kẻ ác, chẳng đứng trong đường tội nhân, không ngồi chỗ của kẻ nhạo báng. Nhưng vui thích về luật pháp của Đức Giê-hô-va và suy ngẫm luật pháp ấy ngày và đêm.” (Thi Thiên 1:1,2)

Khi bạn dành đủ sự quan tâm với Lời Chúa để ghi nhớ, nó trở thành một phần trong suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ thấy chính mình nhớ về nó trong suốt một ngày. Nếu bạn thức dậy vào ban đêm với sự tức giận hay nỗi sợ, bạn có thể chọn nghĩ về một câu trong Lời Chúa để đối diện với những cảm xúc đó.

Tác giả Thi Thiên giải thích về kết quả của cuộc sống của một người nhờ sự suy ngẫm của họ: “Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, sinh bông trái đúng mùa đúng tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo. Mọi việc người làm đều sẽ thịnh vượng.” (Thi Thiên 1:3). Những ai suy ngẫm về Lời Chúa sẽ tiếp tục tiến bước trước khó khăn. Họ sẽ không bị ngã quỵ trước áp lực. Họ bền bỉ.

Chúa Giê-xu là minh chứng về sự bền bỉ trong đời sống của Ngài. Chúng ta không thể sống vô tội như Đức Chúa Trời nhập thể đã sống nhưng có thể trân quý những gì Ngài đã trân quý. Hãy chọn bất kỳ một sách Phúc Âm nào và bắt đầu đọc về Chúa Giê-xu. Ngài thường trích dẫn Kinh Thánh — từ trí nhớ! Gần như 10% Lời của Chúa Giê-xu phán trong các sách Phúc Âm được trích dẫn từ Cựu Ước. Bằng việc ghi nhớ Kinh Thánh, Chúa Giê-xu có thể sử dụng phân đoạn Kinh Thánh phù hợp cho hoàn cảnh, như người thợ thủ công theo bản năng biết sử dụng đúng công cụ. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trong đời sống bạn.

Rô-ma 12:2 chép rằng, “Đừng khuôn rập theo đời này, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.” Việc ghi nhớ Kinh Thánh và sau đó suy nghĩ về nó một cách có ý thức có thể cho bạn một tiêu chí để đánh giá những thông điệp bạn nhận từ quảng cáo, hay bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… mọi thứ bạn được tiếp xúc. Thay vì khuôn rập theo thế gian, bạn được đổi mới trong tâm trí thông qua Lời Chúa.

Hãy bắt đầu như sau. Nhìn vào đồng hồ đeo tay của bạn (hay đồng hồ trên máy tính bạn) và ghi chú lại thời gian. Những gì tiếp theo sẽ yêu cầu sự cố gắng của bạn nhưng bạn sẽ bất ngờ khi thấy cần ít thời gian như thế nào để ghi nhớ chính xác một câu hoặc hai chữ cái một cách hoàn hảo. (Có nhiều người họ ghi nhớ được hàng ngàn câu dù điểm xuất phát của họ chỉ ghi nhớ được một câu một lần). Hãy thử với phân đoạn Kinh Thánh trong Phi-líp 4:6,7:

“Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin cùng sự tạ ơn mà trình dâng những nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời, vượt trên mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và trí anh em trong Đấng Christ Giê-xu.”

Việc ghi nhớ bắt đầu bằng việc làm quen. Đọc lớn câu Kinh Thánh vài lần. Điều này sẽ để tâm trí của bạn làm việc theo 3 cách: nhìn thấy, nói ra, và lắng nghe. Tiếp theo, chép lại câu đó xuống một tấm thẻ 3x5 hoặc là một tờ giấy ghi chú cá nhân. Bằng việc viết lại những câu trong ghi chú, bạn có ngay cho mình một tờ nhắc nhở có thể dán trên tủ lạnh hoặc gương phòng tắm.

Bây giờ, thử trích dẫn lại các câu Kinh Thánh từ trong tâm trí bạn. Đừng cảm thấy tệ nếu như bạn phải dừng lại để nhìn vào ghi chú. Cứ tiếp tục từng câu một. Khi bạn cảm thấy như đã thuộc lòng các câu thì hãy viết chúng ta từ trí nhớ của mình.

Xong rồi đúng không? Hãy kiểm tra đồng hồ lần nữa. Bạn đã ghi nhớ được 39 từ, 2 câu, gần như là một người ghi nhớ thường xuyên.

Sau đây là danh sách các câu giúp bạn bắt đầu việc ghi nhớ Kinh Thánh:

 • I Cô-rinh-tô 10:13
 • I Giăng 1:9
 • I Giăng 5:11-13
 • Rô-ma 3:23
 • Giăng 1:12
 • Rô-ma 5:8
 • Ê-phê-sô 2:8,9
 • Ga-la-ti 2:20
 • Phi-líp 4:13
 • Rô-ma 12:1,2
 • Rô-ma 8:28
 • Giăng 16:33
 • Ê-phê-sô 6:10,11
 • I Phi-e-rơ 5:7
 • Công vụ 1:8

(1) Tim LaHaye, How to Study the Bible for Yourself (Irvine, CA: Harvest House, 1976), p. 128.