×
TÌM KIẾM

Tại sao chúng ta không cần lắng nghe tiếng của Sa-tan

Bởi Ney Bailey

Đó là vào đầu tháng 1, tôi vừa trở về nhà sau vài buổi chia sẻ tại các hội nghị. Tôi chợt rơi vào sự tuyệt vọng và chán nản trong chính ngày hôm đó. Tôi đã có những suy nghĩ như là: “Cuộc đời tôi đã chấm dứt. Tôi đã sống một cuộc đời tuyệt vời nhất từ trước tới giờ. Chức vụ của tôi cũng đã xong. Tôi chẳng cảm nhận được Chúa yêu tôi.” Tại sao tôi lại có những dòng suy nghĩ đó? Những suy nghĩ đó đến từ đâu? Làm cách nào tôi có thể khiến nó ngừng chảy lại trong đầu tôi? Đến cuối ngày thì tôi bình ổn trở lại. Tâm linh tôi được nâng đỡ và tôi có niềm hy vọng. Nhưng tôi đã nhận ra điều gì và làm cách nào để thay đổi? Đó là điều tôi muốn chia sẻ với bạn để bạn cũng có thể chiến thắng bất kể là nỗi sợ hay là sự nản lòng hay khi bạn phải đối diện những cuộc chiến thuộc linh.

Trong nhiều năm chức vụ của tôi, tôi học được rằng có một kẻ thù với tâm hồn của chúng ta. Bạn không thể nhìn thấy nó nhưng nó thực sự tồn tại. I Phi-e-rơ 5:8 chép rằng: “Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình. ”Vậy nên, chúng ta cần chống lại chúng bằng việc đứng vững trong đức tin và trông cậy Chúa nơi Lời Ngài.

Sa-tan là ai?

Sa-tan thực sự là ai? Nó là “kẻ ác” mà Kinh Thánh đề cập đến. Nó không phải kẻ đối lập với với Chúa, nhưng nó muốn trở nên ngang hàng với Chúa và vì Đức Chúa Trời là Đấng duy nhất. Đức Chúa Trời không có ai sánh bằng. Sa-tan chỉ đơn thuần là một thiên sứ dưới sự phán xét của Đức Chúa Trời. Sa-tan cố gắng để đạt lấy quyền trên Cơ Đốc Nhân, nhưng chúng ta được dạy rằng: “Các con bé nhỏ ơi, các con thuộc về Đức Chúa Trời và đã chiến thắng chúng, vì Đấng ở trong các con vĩ đại hơn kẻ ở trong thế gian.” (I Giăng 4:4)

Mặc dầu vậy, Sa-tan cố gắng làm cho Cơ Đốc Nhân nản lòng. Hắn cám dỗ chúng ta phạm tội và cố gắng làm lung lay đức tin của chúng ta. Hắn là kẻ thù của chúng ta. Chúng ta không nhìn thấy được hắn, nhưng hắn luôn có ở đó. Chúa Giê-xu đã cầu nguyện cho chúng ta để Đức Chúa Cha giữ chúng ta khỏi kẻ ác. (Giăng 17:15)

Sa-tan được Kinh Thánh mô tả là kẻ tố cáo, kẻ vu khống, cha đẻ của sự dối trá, kẻ giết người, kẻ lừa dối, kẻ thù. Trong sách Ê-phê-sô, Phao-lô nói: “Vì chúng ta chiến đấu, không phải chống lại thịt và máu, nhưng chống lại các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền bá chủ thế giới mờ tối nầy, và các thần dữ ở các nơi trên trời.” (Ê-phê-sô 6:12). Chúng ta cần chống lại điều gì đó. Trong II Cô-rinh-tô 2:11, Phao-lô nói rằng ông không lạ gì các mưu chước của Sa-tan. Chúng ta cũng không thể xem nhẹ và phớt lờ các mưu đồ của Sa-tan.

Chúng ta cũng chẳng cần phải sợ hãi. Vì tôi không bao giờ khuyến khích bạn tập chú vào sự tối tăm dù nó có thực sự tồn tại. Thay vào đó, tôi muốn bạn nhận biết sự chiến thắng mà chúng ta có trong Đấng Christ… lẽ thật và sự an ninh thuộc về chúng ta.

Vậy Sa-tan thực chất hoạt động như thế nào? Hắn làm gì? Thông thường, Sa-tan luôn cố gắng lừa dối chúng ta - cố gắng làm mọi thứ giống như lẽ thật nhưng thực chất chỉ là sự dối trá. Nó là sự lừa dối. Dr.Neil Anderson của mục vụ Tự do trong Đấng Christ đưa ra một quan sát rất hữu ích.

Kinh Thánh mô tả Sa-tan theo 3 cách sau:

  • Kẻ cám dỗ (Ma-thi-ơ 4:3)
  • Kẻ tố cáo (Khải huyền 12:10)
  • Cha đẻ của lời nói dối (Giăng 8:44)

Dr. Anderson cho thấy: “Nếu tôi cám dỗ bạn, bạn sẽ biết. Nếu tôi tố cáo bạn, bạn cũng sẽ biết. Nhưng nếu tôi lừa dối bạn, bạn không biết. Sức mạnh của Sa-tan là lời nói dối. Nếu bạn loại bỏ lời nói dối, bạn loại bỏ sức mạnh của hắn.”

Đối đầu với Sa-tan

Chúng ta đối đầu với những lời nói dối của Sa-tan như thế nào? Chúng ta hãy nhìn vào Lời Chúa. Ví dụ như, đôi khi chúng ta có thể cảm thấy mình là một Cơ Đốc Nhân thối lui, vì quá lâu rồi bạn chưa dành thời gian cho Chúa trong sự cầu nguyện hay trong Lời Chúa, hay bạn cảm thấy bạn đang làm Chúa buồn trong một số cách và bạn bắt đầu nghĩ: “Chúa chắc thất vọng về mình lắm, Ngài có lẽ không ở cùng mình nữa.” Nhưng Lời Chúa thực chất nói gì? “Tôi tin chắc rằng Đấng đã bắt đầu làm việc lành trong anh em sẽ làm trọn việc ấy cho đến ngày của Đấng Christ Giê-xu.” (Phi-líp 1:6) và “Vậy bây giờ, những ai ở trong Đấng Christ Giê-xu sẽ không bị kết tội nữa.” (Rô-ma 8:1)

Hay bạn cũng có thể nghĩ, “Chúa không thực sự yêu tôi. Vì nếu Ngài yêu tôi, tôi không ở trong những nan đề này.” Điều đó nghe có vẻ đúng, nhưng Lời Chúa thực chất nói gì? Chúa Giê-xu phán, “Như Cha đã yêu thương Ta thể nào, Ta cũng yêu thương các con thể ấy. Hãy cứ ở trong tình yêu thương của Ta.” (Giăng 15:9) “Tình yêu thương ở trong điều nầy: Không phải chúng ta đã yêu thương Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu thương chúng ta và sai Con Ngài làm tế lễ chuộc tội chúng ta.” (I Giăng 4:10) “Hãy xem Đức Chúa Cha đã ban cho chúng ta tình yêu thương lớn dường nào, đến nỗi chúng ta được gọi là con cái của Đức Chúa Trời, và chúng ta thật là con cái Ngài! Sở dĩ thế gian không biết chúng ta, vì thế gian không biết Ngài.” (I Giăng 3:1)

Hoặc là, bạn đang mặc cảm tội lỗi và Sa-tan tố cáo bạn, nói với bạn rằng Chúa sẽ không bao giờ tha thứ cho bạn. Đó là lời nói dối. Làm cách nào để chúng ta biết? Lời Chúa thực chất nói gì? “Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính.” (I Giăng 1:9)

Thêm một ví dụ nữa. Ví dụ như bạn đang được hấp dẫn bởi một ai đó và người đó nói với bạn thế này: “Việc chúng ta quan hệ tình dục với nhau sẽ không thành vấn đề với Chúa vì chúng ta yêu nhau rất nhiều.” Nhưng Lời Chúa thực sự nói gì? “Mọi người phải tôn trọng hôn nhân, đừng làm ô uế chốn loan phòng; vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ gian dâm và ngoại tình.” (Hê-bơ-rơ 13:4) “Vì ý muốn của Đức Chúa Trời là anh em phải được thánh hóa, tức là phải lánh xa sự gian dâm; mỗi người phải biết gìn giữ thân thể mình cho thánh sạch và tôn trọng, đừng sa vào tình dục phóng đãng như người ngoại, là những kẻ không nhận biết Đức Chúa Trời.” (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-5)

Chúng ta đừng để cảm xúc hay tư tưởng hay những lời dối trá của Sa-tan chỉ cho chúng ta biết điều gì là đúng. Lời Chúa đúng đắn hơn những gì chúng ta cảm nhận, suy nghĩ hay nhìn thấy. Sa-tan cố gắng làm mù mờ tâm trí của chúng ta, cố gắng khiến chúng ta nghĩ rằng Chúa giấu chúng ta khỏi điều gì đó. Nhưng Chúa là Đấng đã tạo nên chúng ta và yêu thương chúng ta nhiều nến mức Ngài chết thay cho chúng ta. Để chống lại được các lời dối trá của Sa-tan, bạn cần biết Lẽ Thật.

Chúng ta cần phải biết Lời Ngài trước khi chúng ta được giải phóng. Chúng ta được khuyên chống cự ma quỷ: “đứng vững trong đức tin…” (I Phi-e-rơ 5:9). Đức tin không phải là cảm giác. Nó là sự lựa chọn chúng ta cần phải thực hiện khi vâng theo Lời Chúa. Để có được sự tự do trong trận chiến thuộc linh, chúng ta xem những tư tưởng, cảm xúc và sự cám dỗ đó và đặt câu hỏi: “Lời Chúa nói gì về điều này?” Trong sách Giăng 17, ngay sau khi Chúa Giê-xu cầu nguyện với Đức Chúa Cha “xin giữ họ khỏi kẻ ác,” bạn có biết Ngài đã nói gì ngay sau đó? Ngài nói rằng, “Xin Cha dùng chân lý thánh hóa họ. Lời của Cha là chân lý.” (Giăng 17:17). Và Chúa Giê-xu cũng nói: “Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi.” (Giăng 8:32)

Tôi khám phá một điều quan trọng đó là chúng ta cần biết mình là ai trong Đấng Christ. Trong sách Ê-phê-sô, Phao-lô viết cho chúng ta là những người tiếp nhận Lời Ngài: “Tôi cũng xin Ngài soi sáng con mắt của lòng anh em, để anh em biết niềm hi vọng mà Chúa đã gọi anh em đến là gì, sự phong phú của cơ nghiệp vinh quang Ngài trong các thánh đồ là thể nào, và đâu là quyền năng vĩ đại không dò lường được của Ngài đối với chúng ta là những người tin, theo sự tác động của quyền năng siêu việt của Ngài.” (Ê-phê-sô 1:18,19). Chúa sống trong chúng ta và ban quyền năng cho chúng ta.

Khi chúng ta nhận thấy mình đang có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân chúng ta hay về Chúa hay về người khác, chúng ta nên giải quyết như thế nào? Ê-phê-sô 6:16 chép rằng, “luôn luôn dùng đức tin làm thuẫn; nhờ đó anh em có thể dập tắt được mọi tên lửa của ma quỷ”. Kinh Thánh chép rằng chúng ta có thể dập tắt được MỌI cung tên lửa của ma quỷ. Đây là những suy nghĩ có vẻ như không có điểm xuất phát - như các cung tên lửa. Chúng ta nên làm gì với chúng đây? Hãy chú ý “luôn luôn dùng đức tin làm thuẫn.” Đó là điều mà chúng ta cần làm. Chúng ta không để mình bị động trong trận chiến thuộc linh. Gia-cơ 4:7 chép rằng: “Hãy kháng cự ma quỷ thì nó sẽ chạy trốn anh em.” Chúng ta cần phải chủ động nắm lấy Chúa qua Lời của Ngài.

Có bao giờ bạn có suy nghĩ bạn phải bị cám dỗ không, vì Sa-tan cố thuyết phục bạn rằng cám dỗ này rất khó để kháng cự? Đây là một câu Kinh Thánh tuyệt vời để bạn ghi nhớ, bạn có thể giữ nó trong tâm trí bạn: “Những thử thách đến với anh em, chẳng có điều nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, Ngài không để anh em bị thử thách quá sức mình đâu! Nhưng trong thử thách, Ngài sẽ mở đường cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được.” (I Cô-rinh-tô 10:13)

Buộc các suy nghĩ thuận phục

Sa-tan không thể đọc được tâm trí chúng ta, nhưng nó có thể gieo vào tâm trí của chúng ta. II Cô-rinh-tô 10:5 chép rằng, “...và buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ.” Vậy, những loại suy nghĩ nào chúng ta buộc phải thuận phục? Đó là những suy nghĩ chống nghịch với những gì Chúa nói về bạn. Đó là những suy nghĩ đến với tâm trí bạn chống nghịch với những gì Chúa nói về chính Ngài hay về người khác.

Suy nghĩ có thể trở thành hành động, hành động có thể trở thành thói quen. Nó đều xuất phát từ suy nghĩ. Chúa muốn chúng ta tin cậy Lời Ngài hơn là những cảm xúc của chúng ta, hơn cả những gì chúng ta nhìn thấy mọi việc đang diễn ra. Lời của Chúa chân thật hơn bất kể những gì chúng ta nghĩ đến. Chân thật hơn những gì chúng ta cảm thấy. Kinh Thánh chép rằng: “Cỏ khô, hoa rụng, nhưng lời của Đức Chúa Trời chúng ta đứng vững đời đời!” (Ê-sai 40:8). Đa-vít trong Thi Thiên cũng nói rằng: “Lời Chúa là ngọn đèn cho chân con, ánh sáng cho đường lối con.” (Thi Thiên 119:105)

Chúa Giê-xu kể câu chuyện ngụ ngôn này để nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nghe và làm theo những gì Ngài dạy: “Vậy, ai nghe lời Ta và làm theo thì giống như một người khôn ngoan, xây nhà mình trên vầng đá. Dù có mưa tuôn xuống, lũ lụt tràn đến, gió xô mạnh, nhà ấy vẫn đứng vững, vì đã được xây trên vầng đá.” (Ma-thi-ơ 7:24,25). Chúa Giê-xu tiếp tục nói: “Nếu các con vâng giữ các điều răn của Ta thì sẽ ở trong tình yêu thương của Ta, cũng như Ta đã vâng giữ các điều răn của Cha Ta và cứ ở trong tình yêu thương của Ngài. Ta nói với các con những điều nầy để niềm vui của Ta ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn.” (Giăng 15:10,11)

Chúng ta có thể kháng cự trong mọi tình huống, mọi suy nghĩ hay cảm xúc và đến với Hòn Đá của chúng ta (Thi Thiên 18:46), là Đấng duy nhất yêu chúng ta và hướng dẫn chúng ta vào mọi Lẽ Thật (Giăng 16:13). Sa-tan có thể cám dỗ bạn, làm bạn chán nản, đánh bại bạn. Nhưng nó chỉ là kẻ nói dối, và chúng ta có thể đối đầu với những lời nói dối đó với lẽ thật của Lời Chúa. Khi chúng ta chủ động mặc lấy thuẫn đức tin trong Lời của Chúa, chúng ta sẽ đứng trong sự chiến thắng trong Đấng Christ.

“Chúc tụng Đức Giê-hô-va là Vầng Đá của con!
Ngài dạy tay con đánh giặc, tập ngón tay con chiến đấu.
Ngài là Đấng nhân từ và đồn lũy của con,
Là nơi ẩn náu của con và Đấng giải cứu con,
Cũng là cái khiên của con, nơi con nương náu mình;
Ngài khiến các dân chịu khuất phục con.”
Thi Thiên 144:1,2

“Tôi sẽ chúc tụng Đức Giê-hô-va luôn luôn,
Sự ca ngợi Ngài hằng ở nơi miệng tôi.
Hãy cùng tôi tôn kính Đức Giê-hô-va,
Chúng ta cùng nhau tôn cao danh của Ngài.
Tôi đã tìm cầu Đức Giê-hô-va và Ngài đáp lời tôi,
Giải cứu tôi khỏi các điều sợ hãi.
Hãy nếm thử và nhận biết Đức Giê-hô-va tốt đẹp dường bao!
Phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài!
Hỡi các thánh của Đức Giê-hô-va, hãy kính sợ Ngài!
Vì người nào kính sợ Ngài chẳng thiếu thốn gì hết.”
Thi Thiên 34: 1,3,4,8,19

“Lạy Đấng Chí Cao, thật tốt đẹp biết bao khi ca ngợi Đức Giê-hô-va
Và chúc tụng danh của Ngài;
Rao truyền lòng nhân từ Chúa vào mỗi buổi sáng,
Và sự thành tín của Ngài vào ban đêm”
Thi Thiên 92:1,2

Được phép trích từ cuốn sách, Đức tin không phải là cảm xúc, của Ney Bailey.

Đọc thêm:
Phá vỡ xiềng xích của Tiến sĩ Neil T. Anderson, Nhà xuất bản Harvest House
Chiến thắng sự tối tăm của Tiến sĩ Neil T. Anderson, Regal Books