×
TÌM KIẾM

Kết nối với những Cơ Đốc Nhân khác

Steven L. Pogue

Không ai đơn độc một mình như một hòn đảo trơ trọi. Mỗi người là một phần của đại lục chính. – John Donne, Meditation XVII

Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu biết những Cơ Đốc Nhân lớn hơn có thể giúp bạn lớn lên trong đức tin sao? Ai sẽ lắng nghe những nghi ngờ của bạn, ai hiểu vấn đề của bạn? Ai là gương mẫu về đời sống đức tin và sự lệ thuộc vào Đức Chúa Trời?

Khoảnh khắc bạn bắt đầu mối quan hệ với Chúa Giê-xu Christ, bạn cũng bắt đầu mối quan hệ với những Cơ Đốc Nhân khác. Bây giờ bạn là một phần của gia đình Đức Chúa Trời rồi, và trong gia đình của Chúa không có trẻ mồ côi. Đức Chúa Trời không có ý định để con cái của Ngài sống như những hòn đảo đức tin riêng lẻ, mà là một cộng đồng những người tin, liên hệ với nhau và là một phần của điều gì đó lớn hơn nhiều so với chính họ. “Điều gì đó” chính là Hội Thánh.

Từ Hội Thánh trong tiếng Anh của chúng ta bắt nguồn từ một từ Hy Lạp có nghĩa là “thuộc về Chúa”. Kinh Thánh giải thích rằng mọi Cơ Đốc Nhân - mọi tín đồ chân chính tin nơi Chúa Giê-xu Christ - đều là một phần của Hội Thánh ngay cả khi họ chưa bao giờ bước vào bên trong nhà thờ. Hội Thánh toàn cầu của Đức Chúa Trời vượt qua ranh giới giáo phái, văn hóa và quốc gia. Kinh Thánh gọi sự kết hợp này của các tín đồ là “thân thể Đấng Christ”.

Bạn là một gia đình với các Cơ Đốc Nhân ở khắp mọi nơi… đó là khía cạnh phổ quát đối với Hội Thánh. Bạn cũng là gia đình với các tín đồ ngay tại nơi bạn sinh sống. Họ đang chờ được gặp bạn – trong một tổ chức Cơ Đốc tại trường hoặc Hội Thánh địa phương của bạn.

Hội Thánh hoàn hảo

Khi mới tin Chúa, tôi rất gay gắt với các Hội Thánh. Tại sao họ không làm tốt công việc giảng dạy Kinh Thánh hơn, vươn đến thế giới cho Đấng Christ nhiều hơn? Tại sao có quá nhiều kẻ đạo đức giả? Ngày chủ nhật nọ, mục sư tại Hội Thánh của tôi nói về vai trò của Hội Thánh và một câu nói đã ám ảnh tôi trong nhiều năm: “Nếu bạn từng tìm thấy một hội thánh hoàn hảo, đừng tới đó. Bạn sẽ làm hỏng Hội Thánh đấy mất, bởi vì bạn là một người không hoàn hảo.” Tôi nhận ra rằng tôi đang đặt Hội Thánh của chính mình và mọi Hội Thánh khác dưới sự giám sát nghiêm ngặt. Tôi không hoàn hảo - vậy tại sao tôi phải mong đợi Hội Thánh của mình hoàn hảo?

Hội Thánh là do Chúa lập nên. Đấng Christ đã thiết lập hội thánh như là đại diện trần thế của chính Ngài. Đó là nơi sinh sống của những người vẫn đang trong quá trình trở nên trưởng thành trong Đấng Christ. Một số người trong các hội thánh mà bạn đến thăm thậm chí có thể không phải là Cơ Đốc Nhân, hoặc nếu có, họ có thể đã đặt những ưu tiên khác trong cuộc sống cao hơn Đấng Christ.

Dù bạn sẽ không thể tìm thấy một Hội Thánh hoàn hảo, nhưng bạn sẽ có thể tìm thấy một Hội Thánh phù hợp với mình. Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ, Tuyệt vời! Nhưng tôi đi Hội Thánh nào bây giờ? Làm thế nào để tôi tìm thấy Hội Thánh phù hợp với tôi? Dưới đây là một số câu hỏi để xem xét khi bạn đến tham dự nhóm…

Hội Thánh tin điều gì?

Họ có thể có một bản tuyên bố đức tin của họ. Bạn hãy đọc qua nó, và chắc rằng bạn hiểu nó và đồng ý với nó. Nếu bạn có thắc mắc về niềm tin của họ, hãy hỏi mục sư.

Hội Thánh có thể hiện tình yêu không?

Cơ Đốc Nhân phải được biết đến với tình yêu của họ. Chúa Giê-xu phán: “Như Ta đã yêu thương các con thể nào thì các con cũng hãy yêu thương nhau thể ấy. Nếu các con yêu thương nhau, thì bởi đó, mọi người sẽ nhận biết các con là môn đồ Ta.” (Giăng 13:34,35). Vậy làm sao bạn biết một Hội Thánh có đang thể hiện tình yêu thương hay không?

Gene Getz, trong cuốn Sự đo lường của Hội Thánh, nói rằng tình yêu thương trong Kinh Thánh giống như việc trở nên giống như Đấng Christ: “Tình yêu thương trong Kinh Thánh bao gồm việc thể hiện những thái độ và hành động đối với người khác mà Đấng Christ đã thể hiện khi Ngài đến thế gian và sống giữa loài người.”

Tình yêu thương đó được thể hiện qua sự tha thứ và khích lệ hơn là cay đắng và gièm pha; kiên nhẫn và thông cảm với người không đáng yêu. Khi bạn nhìn thấy tình yêu được thể hiện trong một Hội Thánh, bạn đang nhìn thấy Đấng Christ đang hành động.

Hội Thánh sử dụng Kinh Thánh như thế nào?

Gần như mỗi buổi thờ phượng sẽ bao gồm thời gian mục sư đọc một đoạn Kinh Thánh và nói về đoạn đó. Khi bạn nghe sứ điệp, hãy nhớ một dàn ý hoặc viết ghi chú lại. Mục sư dạy bạn đoạn văn đó nói về cái gì, hay ông sử dụng nó như một bàn đạp cho những lập luận của riêng mình?

Khi bạn gặp các thành viên trong Hội Thánh, hãy tìm hiểu những phương cách mà họ được trang bị cho chức vụ. Một số Hội Thánh làm rất tốt việc dạy các thành viên của họ cách học Kinh thánh, cách tư vấn cho bạn bè, cách quan tâm đến người khác khi gặp khó khăn, cách chia sẻ đức tin của họ. Các thành viên có được trang bị để học Lời Đức Chúa Trời và sống để phục vụ người khác không?

Các thành viên nói về ai?

Tất cả chúng ta đều cần thời gian để nói về trận bóng ngày hôm qua hoặc tình hình của con cái chúng ta. Muốn chia sẻ nhiều chủ đề với các Cơ Đốc Nhân khác không phải là điều phi thuộc linh. Cơ Đốc Nhân nên tận hưởng cuộc sống! Nhưng nếu những cuộc trò chuyện trong Hội Thánh không khác gì những cuộc trò chuyện tại công sở, thì sẽ thiếu một điều gì đó. Chúa Giê-xu Christ là Đấng tuyệt vời nhất vũ trụ. Họ có tôn cao Chúa Giê-xu Christ không? Có tinh thần thờ phượng, yêu mến và tận hiến với Ngài trong các cuộc nhóm họp của họ không? Sau khi tham dự một Hội Thánh chỉ một vài lần, bạn có thể biết được mọi người thực sự đến gặp ai: bản thân họ, mục sư của họ, một bài giảng gây chú ý hay danh tiếng. Mục đích cuối cùng phải là tôn vinh Đức Chúa Trời.

Hội Thánh có sẵn sàng hợp tác với các tổ chức Cơ Đốc Giáo khác không?

Một Hội Thánh công nhận sự hiệp nhất thuộc linh của Thân thể Đấng Christ toàn cầu nên sẵn sàng cầu nguyện và hỗ trợ các chức vụ Cơ Đốc khác. Bất kỳ chủ nghĩa ly khai hoặc chủ nghĩa cá nhân cực đoan nào đều không phải là khuôn mẫu mà chúng ta thấy giữa các Hội Thánh trong Tân Ước.

Đưa ra lựa chọn của bạ

Sau khi bạn đã viếng thăm một số Hội Thánh và đưa ra lựa chọn của mình, hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội để làm quen với các thành viên khác như mọi người. Một số thành viên có thể miễn cưỡng giới thiệu bản thân vì họ cũng khá mới đối với Hội Thánh. Hãy chủ động làm quen với mọi người.

Bạn sẽ không trưởng thành trong mối quan hệ của bạn với Đấng Christ nếu bạn bị cô lập trong một cái kén Cơ Đốc Giáo riêng tư. Có rất nhiều người thực sự quan tâm đến bạn và muốn giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn. Chúng tạo nên “phép lạ giải cứu” của chính Đức Chúa Trời. Điều đó tạo nên Hội Thánh.